Skilled Nominated visa (subclass 190) กับโอกาสได้ PR แบบ Queensland State Sponsorship

ตอนนี้วีซ่า 190 กำลังมาแรงมากในผู้ที่กำลังสนใจยื่นวีซ่าพลเมืองถาวร (PR) ในออสเตรเลีย โดยเฉพาะรัฐควีนส์แลนด์ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักวีซ่าชนิดนี้กันก่อน  

 

Skilled Nominated visa (subclass 190) คืออะไร  

วีซ่า 190 เปิดโอกาสให้ผู้มีความรู้ความสามารถที่กำลังขาดแคลนในรัฐต่างๆ ในออสเตรเลีย สามารถยื่นวีซ่าพลเมืองถาวรได้ ด้วยการรับเชิญจากรัฐนั้นๆ ได้ ข้อดีคือผู้สมัครวีซ่าจะได้รับแต้ม Point test เพิ่มอีก 5 แต้มจากการเชิญจากรัฐดังกล่าว ทำให้โอกาสในการได้วีซ่าพลเมืองถาวร มีความเป็นไปได้สูงขึ้นจาก แต้มที่เพิ่มขึ้น 

ใครยื่นวีซ่าชนิดนี้ได้บ้าง

  • ผู้ที่มีอาชีพตรงกับอาชีพที่กำลังเป็นที่ขาดแคลนในรัฐต่างๆ ของออสเตรเลีย โดยสามารถเช็คดูได้โดยตรงกับรัฐ (แต่ละรัฐจะมีรายการอาชีพที่กำลังขากแคลนไม่เหมือนกัน) 
  • เป็นผู้ที่ผ่าน skills assessment ในอาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการ หรือเรียกง่ายๆ คือ มีใบอนุญาติประกอบอาชีพนั้นๆ  
  • มีแต้ม point test 65 แต้ม 
  • ได้รับการแต่งตั้งหรือเชื่อเชิญโดยรัฐในออสเตรเลีย 
  • มีอายุน้อยกว่า 45 ปี
  • มีระดับภาษาอังกฤษ ในแบบ Competent English หรือ เทียบเท่า IELTS 6.0 

 

ขั้นตอนการยื่นวีซ่า

  1. ติดต่อองค์กรที่เกี่ยวข้องของรัฐที่ท่านสนใจยื่นสมัคร 
  2. ตรวจสอบคุณสมบัติของรํฐที่สนใจและทำการยื่นสมัคร 
  3. ทางรัฐตอบรับและเชิญให้ยื่นวีซ่า 190 ขั้นตอนนี้ผู้สมัครจะได้แต้ม Point Test เพิ่มมาอีก 5 แต้ม
  4. ดำเนินการยื่นวีซ่า 190 ภายใน 60 วัน หลังได้รับเชิญ 

หลังจากที่รู้จักวีซ่า 190 กันแล้ว ที่นี้เรามาพูดถึง รัฐควีนส์แลนด์ที่กำลังขาดแคลนคนทำงานในหลายสาขาอาชีพ โดยทางรัฐได้เปิดโอกาสให้บุคคลเหล่านี้ ยื่น PR ในแบบ Queensland State Sponsorship นั่นเอง โดยองค์กรที่ดูแลตรวจสอบเรื่องวีซ่า 190 ในรัฐควีนส์แลนด์คือ Business & Skilled Migration Queensland (BSMQ)  

 


ข้อดีของการยื่นวีซ่า 190 แบบ Queensland State Sponsorship

  • วีซ่าได้รับการตรวจสอบแบบเร่งด่วน 
  • ผู้สมัครจะได้รับแต้ม Point test เพิ่ม อีก 5 แต้มในการยื่นวีซ่า 190 
  • หรือได้รับแต้ม Point test เพิ่ม อีก 10 แต้มในการยื่นวีซ่า 489 

ผู้ที่ยื่นวีซ่ากับทางรัฐควีนส์แลนด์ได้ คือ ผู้ที่ทำงานในรัฐนี้ หรือยื่นมาจากต่างประเทศ หรือ เรียนจบในรัฐนี้ โดยวันนี้เราจะมาเน้นเส้นทางกายื่นวีซ่าจากการทำงานในรัฐนี้ซึ่งเป็นหนทางทีมีความเป็นไปได้สูงกันค่ะ ใครมีสิทธิ์ยื่นวีซ่านี้แบบ I’m working in Queensland ได้บ้าง 

  • ผู้ยื่นทุกคนต้องมีคุณสมบัติครบตามที่ Australian Department of Home Affairs (DHA) กำหนดได้แก่ 
  • มีคะแนน Point Test อย่างน้อย 65 คะแนนเมื่อรวมกับคะแนนเพิ่มจาก รัฐควีนส์แลนด์แล้ว 
  • ผ่าน Skill Assessment ของอาชีพนั้นๆ 
  • อายุ ต่ำกว่า 45 ปี 
  • มีระดับภาษาอังกฤษ ในแบบ Competent English หรือ เทียบเท่า IELTS 6.0 
  • ยื่นเอกสารการได้รับเชิญเพื่อยื่นวีซ่า 190 หรือ 489 
  • และยังต้องมีคุณสมบัติตามที่ทาง BSMQ กำหนดดังต่อไปนี้ดวย 
  • มีอาชีพอยู่ในลิสต์ QSOL “Working in Queensland” 
  • มีหลักฐานการทำงาน Full-time หลังจากเรียนจบ ในสายอาชีพที่ใช้ยื่นวีซ่าในระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมาในรัฐควีนส์แลนด์ 
  • แสดงหลักฐานการทำงานอย่างต่อเนื่องในอนาคตอีกอย่างน้อย 12 เดือนกับนายจ้างในรัฐควีนส์แลนด์ที่จดทะเบียนในออสเตรเลีย โดยมีชั่วโมงการทำงานอย่างน้อย 35 ชม.ต่อสัปดาห์ หรือ Job Offer นั่นเอง 
  • ยอมรับเงื่อนไขการอาศัยและทำงานในรัฐควีนส์แลนด์อีก 2 ปี หลังจากได้วีซ่า 

 

 

วันนี้พี่ๆ Sol Edu ได้สรุปสายอาชีพที่กำลังเป็นที่สนใจของนักเรียนจากต่างชาติมาให้ดูกันค่ะ 

1.Civil Engineering Draftsperson 

เรียน : Diploma of Engineering  Technical + Diploma of Civil Construction Design 

ระยะเวลา : 2 ปี 

ทางเลือกวีซ่า : วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ (485), วีซ่าพลเมืองถาวร (189, 190) 

 

2. Wall and Floor Tiler 

เรียน : Certificate III in Wall and Floor Tiling + Certificate IV in building and Construction 

ระยะเวลา : 2 ปี 

ทางเลือกวีซ่า : วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ (485), วีซ่าพลเมืองถาวร (189, 190) 

 

3. Painting Trades Worker 

เรียน : Certificate III in Painting and Decorating + Certificate IV in building and Construction 

ระยะเวลา : 2 ปี 

ทางเลือกวีซ่า : วีซ่าทำงานหลังเรียนจบ (485), วีซ่าพลเมืองถาวร (189, 190) 

Add Friend

หรือจะกรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้เพื่อติดต่อเราก็ได้ด้วยเช่นกัน