ทำความรู้จักกับวีซ่า 485 เบื้องต้นกันก่อน

 

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 485 Graduation Visa หรือวีซ่าอยู่ต่อชั่วคราวหลังเรียนจบมหาวิทยาลัยที่ประเทศออสเตรเลียกันดีกว่าค่ะ ซึ่งวีซ่านี้ถือว่าเป็นหนึ่งในวีซ่ายอดฮิตของนักเรียนต่างชาติที่มาเรียนต่อและอยากหาประสบการณ์ทำงานที่ต่างประเทศหลังจากจบการศึกษา ทางรัฐบาลประเทศออสเตรเลียก็เปิดโอกาศให้นักเรียนต่างชาติที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียได้ทำงานหาประสบการณ์หลังจากเรียนจบอย่างน้อย 2 ปี

 

ซึ่งวีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าที่ขอไม่ยาก ไม่จำเป็นต้องมีอาชีพอยู่ในลิสต์ใดๆสำหรับการขอแบบ Post-Study Work และไม่ต้องทำการเสนออาชีพใดๆทั้งสิ้น สิ่งสำคัญที่จะต้องมีก็คือผล IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.0 เท่านั้นเอง

 

*แต่สำหรับนักเรียนที่จบมาจากสายอาชีพ จะต้องเข้าไปเช็คกันนะคะสำหรับลิสต์ของ Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL) ซึ่งเป็นสาขาอาชีพที่ได้รับการคัดเลือกให้สามารถต่อวีซ่าประเภทนี้ได้

 

ทำไมต้องยื่นสมัครวีซ่าตัวนี้

1. เพื่อหาประสบการณ์การทำงานหลังเรียนจบ
อย่างที่ได้บอกไปข้างต้นแล้วว่าวีซ่าตัวนี้สามารถทำให้เราอยู่ออสเตรเลยต่อได้หลังจากเราเรียนจบ จึงสามารถทำให้ผู้ที่ถือวีซ่าตัวนี้ไปสมัครหางานทำได้เหมือนกับคนออสเตรเลียทั่วไปเลยทีเดียว ไม่มีจำกัดชั่วโมงขั้นต่ำใดๆทั้งสิ้น

 

2. เพื่อหาโอกาสที่จะได้รับการสปอนเซอร์เพื่อยื่น PR ต่อไป 

ในเมื่อเรามีโอกาสในการทำงาน หากนายจ้างชอบอกชอบใจในการทำงานของเรา อยากได้เรามาทำงานต่อ เราก็มีโอกาสในการได้รับการสปอนเซอร์วีซ่าจากนายจ้าง

 

3. สำหรับคนที่พบรักที่นี่ ก็สามารถยืดเวลาเพื่อคบหาดูใจ และรวบรวมเอกสารเก็บหลักฐานความสัมพันธ์ในการยื่นขอวีซ่า

 

เดี๋ยวก่อน อย่าพึ่งสมัคร หากยังไม่รู้ว่าจริงๆแล้ววีซ่าตัวนี้มันมี 2 ประเภทด้วยกันก็คือ

 

1. Graduation Visa

วีซ่านี้เป็นวีซ่าสำหรับนักเรียนที่เรียนจบมาในสาขาอาชีพที่มีระบุอยู่ใน Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL) ซึ่งเป็นสาขาอาชีพที่ได้รับการคัดเลือกให้สามารถต่อวีซ่าประเภทนี้ได้ เงื่อนไขในการยื่นสมัครวีซ่าประเภทนี้นอกจากที่จะต้องเรียนจบสาขาวิชาตามที่กำหนดใน MLTSSL แล้ว ยังต้องเรียนจบในหลักสูตรที่มีระยะเวลาอย่างน้อย 2 ปี และมีผลสอบภาษาอังกฤษ IELTS Overall 6.0 โดยในแต่ละพาร์ทมีคะแนนไม่ต่ำกว่า 5.0 หลังจากได้รับวีซ่านี้แล้วจะสามารถอยู่และทำงานในประเทศออสเตรเลียได้อีกเป็นเวลา 18 เดือน เช็คสาขาอาชีพที่มีอยู่ใน MLTSSL ได้ที่นี่

 

2. Post-Study Work Visa

วีซ่านี้เปิดโอกาศให้กับผู้ที่เรียนจบมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ในสาขาวิชาใดก็ได้ โดยผู้ที่เรียนจบในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทจะสามารถต่อวีซ่าได้ อีก 2 ปี ผู้ที่เรียนจบปริญญาโท (By Research) สามารถต่อวีซ่าได้อีก 3 ปี และผู้ที่เรียนจบปริญญาเอกสามารถต่อวีซ่าได้อีกถึง 4 ปี เงื่อนไขผลสอบคะแนน IELTS เหมือนกับ Graduate Visa โดยคะแนน IELTS Overall 6.0 และแต่ละพาร์ทมีคะแนนไม่ต่ำกว่า 5.0

 

คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้ยื่นวีซ่าประเภทนี้

  1.  อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี
  2. ผู้ที่จะยื่นวีซ่าประเภทนี้ได้จะต้องได้วีซ่านักเรียนเข้ามาในประเทศออสเตรเลียหลังวันที่ 5/11/2011
  3. มีประกันสุขภาพครอบคลุมระยะเวลาของวีซ่า และผ่านการตรวจร่างกาย
  4. ผ่านการทำ Police Clearance Certificate
  5. มีผล IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.0 และผลสอบจะต้องไม่หมดอายุ (ผลสอบ IELTS ในการยื่นวีซ่า 485 มีอายุ 3 ปี)

 

สอบถามเพิ่มเติม และให้เราช่วยดำเนินการยื่นเรื่องขอเอกสารให้ สามารถติดต่อเราได้ที่

สนใจติดต่อพูดคุยกับเรา คลิ๊กแอดไลน์ที่นี่ได้เลย!

Add Friend

หรือจะกรอกแบบฟอร์มด้านล่างนี้เพื่อติดต่อเราก็ได้ด้วยเช่นกัน