Do ảnh hưởng của Covid-19, học online, distance learning  đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh, học sinh bày tỏ quan ngại rằng phương pháp này không thực sự hiệu quả và ảnh hướng đến kết quả học tập lâu dài.

Thực tế, các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đã chỉ ra rằng, phương pháp học online đem lại kết quả học tập không thua kém gì phương pháp học trực tuyến. Chính vì lí do đó, một quốc gia phát triển hàng đầu như Mỹ luôn có một số lượng người đăng kí học online rất lớn. Nhiều người cho rằng, phương pháp học trực tuyến dễ đào tạo hơn so với phương pháp học truyền thống. Song, các khóa học trực tuyến có thực sự nghiêm ngặt và khó khăn không còn tùy thuộc vào chất lượng giảng dạy cũng như ý thức của từng bạn học sinh, sinh viên.

Hôm nay, SOL Edu sẽ gợi ý cho bạn 8 công cụ trực tuyến và hoàn toàn MIỄN PHÍ giúp việc học online trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhé!

1. Canva

Đối với những bạn không có khuynh hướng nhiều về thiết kế đồ họa thì Photoshop là 1 thử thách rất khó khăn, hoặc kể cả những phần mềm đơn giản hơn cũng ngốn khá nhiều thời gian để có 1 thiết kế hoàn chỉnh. Nếu bạn cần tạo các thiết kế đẹp về áp phích, lời mời, cards, đồ họa cho trang web hoặc thậm chí là các bài thuyết trình, Canva là công cụ thiết kế bạn sẽ muốn sử dụng. Canva là một dịch vụ thiết kế mang tính đơn giản hóa trong thiết kế. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn một trong các mẫu có sẵn hoặc tạo một kích thước tùy chỉnh theo ý bạn. Sau đó, bạn sử dụng các tab Bố cục và Nền để có ý tưởng sơ bộ về những gì bạn muốn thiết kế. Các tab này chứa đầy đủ các tùy chọn để chọn, cho dù bạn muốn có một mẫu hoàn chỉnh hay chỉ là một background đẹp để phát triển ý tưởng.

Canva hoàn toàn xoay quanh các điều khiển trực quan như kéo và thả, vì vậy việc thêm, xóa và chỉnh sửa các yếu tố trên canvas của bạn gần như không đòi hỏi bất kì kĩ năng phức tạp nào.

Canva đặc biệt có ích với học sinh, sinh viên trong việc áp dụng vào các môn mĩ thuật hoặc marketing, quảng cáo. Canva có thể giúp bạn thiết kế poster, brochure hay slides thuyết trình đẹp mắt mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.

2. Drawio

Là một trang web cho phép bạn thao tác trực tiếp trên giao diện website và tạo một biểu đồ mang hình dạng của site map hay cơ cấu tổ chức…. một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.
Draw.io có rất nhiều mẫu biểu đồ đã được tạo sẵn với các hình dáng khác nhau phù hợp với nhiều công việc và ngành nghề, bạn có thể lựa chọn một mẫu trong đó để chỉnh sửa lại hoặc tạo ra một mẫu mới tùy theo nhu cầu của mình. Trang web được tạo ra với mục đích tạo một biểu đồ nhanh gọn, do đó tất cả công việc của bạn chỉ là kéo thả các thành phần đã được tạo sẵn trong thanh công cụ và thả nó vào đúng vị trí mong muốn.

Các bạn học sinh, sinh viên có thể sử dụng Drawio để vẽ đồ thị, phương trình hay các hình khối trong toán học.

3. Quizlet

Quizlet là công cụ học tập trực tuyến, giúp học sinh cập nhật những kiến thức, từ vựng, các khái niệm, thuật ngữ thông qua hệ thống các thẻ từ (flashcard). Đồng thời, những trò chơi thú vị giúp người học có thể hiểu và nhớ lâu hơn về kiến thức đó. Quizlet ngoài việc học thông qua truy cập website trên máy tính thì người dùng có thể sự dụng thông qua việc tải ứng dụng về điện thoại một cách tiện lợi, nhanh chóng.

4. Citethisforme

Đây là công cụ đặc biệt hữu ích với các bạn sinh viện Đại học. Đối với các bài viết, báo cáo, nghiên cứu đề rài thì trích nguồn là một công đoạn rất quan trọng nhằm bày tỏ sự tôn trọng của nhà nghiên cứu đối với tác giả của những đề tài đã được tham khảo, đồng thời thể hiện sự tìm tòi, học hỏi của người viết trong lĩnh vực nghiên cứu. Trích nguồn cũng là một tiêu chí đánh giá trong quy trình chấm điểm.

Citethisforme là công cụ giúp bạn dễ dàng trích nguồn và lập reference list. Tất cả bạn cần làm là copy và patse link truy cập của nguồn tài liệu bạn đã tham khảo và chọn citation style. Citethisforme sẽ giúp bạn sắp xếp và đưa ra kết quả cuối cùng một cách nhanh và chính xác nhất.

5. Prezi

Prezi là một phần mềm thiết kế bài trình chiếu, công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bài thuyết trình ấn tượng. Chức năng và cũng là đặc điểm nổi bật nhất của Prezi là tính năng phóng to – Zoom function. Chức năng này cho phép người dùng có thể phóng to để tập trung vào từng chi tiết và thu nhỏ lại để nhìn bố cục toàn cảnh của phần thuyết trình. Nhờ vậy, người xem có thể dễ dàng nắm bắt ý tưởng, thông điệp được trình bày.

Bài thuyết trình sẽ không chạy theo một mạch duy nhất giống như ở PowerPoint, mà bạn hoàn toàn có thể làm chủ bài thuyết trình, lựa chọn linh hoạt những phần bạn muốn trình bày, hoặc nhấn mạnh. Việc chia sẻ Prezi thuận tiện và đơn giản.

Nếu bạn đã quen thuộc với Powerpoint thì hãy thử thay đổi với Prezi xem sao nhé!

6. Grammarly

Grammarly là công cụ kiểm tra, check lỗi chính tả khi bạn viết tiếng Anh. Công cụ hỗ trợ trên nhiều nền tảng, bao gồm trình duyệt, Word và Outlook , Windows và Mac và các hệ điều hành cho điện thoại. Khi bạn sử dụng Grammarly trên trình duyệt thì việc viết email bằng tiếng Anh, hay đăng bài viết tiếng Anh sẽ được kiểm tra về chính tả và ngữ pháp.

Grammarly cung cấp khả năng kiểm tra chính tả theo đúng ngữ cảnh hay sử dụng các từ đã đúng hay chưa. Điều này sẽ giúp chúng ta tự tin hơn khi được Grammarly kiểm tra.

7. Microsoft Team

Microsoft Teams là một công cụ tuyệt vời cho hợp tác làm việc nhóm, chia sẻ tài liệu, cho phép các thành viên trong nhóm tổ chức các cuộc họp và làm việc cùng nhau mọi lúc, mọi nơi một cách liền mạch. Microsoft Teams tập hợp mọi thứ trong một không gian làm việc chung, nơi bạn có thể gặp gỡ, học tập với thầy cô, bạn bè, chia sẻ tệp và làm việc với các ứng dụng sẵn có. Với Teams, việc học tập của chúng ta sẽ không còn sợ bị nghẽn mạng nữa!